Vừa qua, Bộ ngoại giao Nhật Bản đã chính thức đưa Việt Nam vào danh sách các quốc gia được phép nhập cảnh vào Nhật Bản nếu có Hộ chiếu Vaccine (hay còn gọi là giấy chứng nhận tiêm chủng Vaccine Covid-19). Ngoài Việt Nam còn có 26 quốc gia/khu vực khác như: Hàn Quốc, Singapore, Đức, Pháp, Italia, Áo, Đan Mạch,…

Hộ chiếu Vaccine đang được triển khai tại nhiều quốc gia

Việc mở rộng danh sách áp dụng hộ chiếu vaccine (trước đây là 5 quốc gia) là yếu tố quan trọng giúp Nhật Bản mở cửa đi lại mang tính quốc tế. Đồng thời làm giảm gánh nặng thủ tục nhập cảnh, thúc đẩy hoạt động kinh doanh, thương mại quốc tế.

Ngoài Việt Nam còn có 26 quốc gia/khu vực áp dụng hộ chiếu vaccine bao gồm:

Việt Nam, Italya, Ecuador, Estonia, Áo, Gabon, Samoa, Siri Lanka, Slovakia, St. Kitts và Nevis, St. Vincent và Grenadines, Thái Lan (đảo Phuket, đảo Ko Samui, đảo Ko Pha Ngan, đảo Ko Tao), Đan Mạch, Đức, Thổ Nhĩ Kỳ, Papua New Guinea, Paulau, Pháp, Bulgaria, Hoa Kỳ(Quần đảo Bắc Mariana, Guam), Belize, Ba Lan, Hồng Kông, Honduras, Litva, Hàn Quốc, Singapore.

Điều kiện công dân Việt Nam nhập cảnh vào Nhật Bản

– Đăng ký trước / nhận được sự chấp thuận nhập cư, v.v.

– Xin trước / xin thẻ tạm trú (TRC) hoặc thị thực

– Làm bài kiểm tra PCR trước khi nhập cảnh Nhật Bản và đạt chứng chỉ âm tính (Lưu ý)

– Nộp hồ sơ y tế trực tuyến trong vòng 24 giờ trước khi nhập cảnh Nhật Bản

– Cách ly tích cực trong 14 ngày sau khi nhập cảnh, theo dõi y tế trong 14 ngày tại khu dân cư sau khi cách ly. Thực hiện một số lượng xét nghiệm PCR được xác định trước, v.v. trong thời gian cách ly. Hiện tại, những người nộp bản chính hoặc bản sao của giấy chứng nhận tiêm chủng trong quá trình làm thủ tục xin nhập cư đang dự kiến ​​thực hiện các biện pháp để giảm bớt việc tiêm chủng trong vòng 7 ngày.

Những điều TTS thực tập sinh cần thực hiện để xuất cảnh thuận lợi

Để thuận lợi cho việc xuất cảnh sang Nhật trong thời gian tới, các bạn thực tập sinh cần chuẩn bị các vấn đề sau:

– Chủ động tiêm vaccine sớm (Vì thời gian tiêm mũi 1 & 2 cách nhau nhiều, khoảng 2-3 tháng)

– Bảo quản cẩn thận giấy chứng nhận tiêm chủng Vaccine

– Nên cài ứng dụng “Sổ sức khỏe điện tử” để tiện theo dõi lịch sử tiêm, tình trạng sức khỏe của bản thân và phản hồi thông tin về phản ứng sau tiêm, tình trạng sức khỏe với cơ quan y tế.

Ứng dụng “Sổ sức khoẻ điện tử”

Tiêm đủ 2 mũi Vaccine là điều kiện cần thiết

Như vậy, việc Nhật Bản bổ sung Việt Nam vào danh sách các quốc gia/khu vực được áp dụng hộ chiếu vaccine sẽ mang lại nhiều lợi ích quan trọng cho Việt Nam. Riêng đối với những bạn thực tập sinh có hộ chiếu vaccine sẽ được miễn trừ và cách ly khi đến Nhật Bản. Trong tương lai, Nhật Bản sẽ tiếp tục mở rộng các quốc gia áp dụng hộ chiếu vaccine theo thời gian.

Đây tín hiệu tốt cho thấy việc nhập cảnh sẽ sớm được mở cửa và đường bay 2 chiều Nhật Việt cũng sẽ sớm được mở lại trong năm nay.